LIÊN KẾT WEBSITE


Tin tổng hợp:

Ảnh ngẫu nhiên

1.jpg 2.jpg Nhac_che_sieu_bua_MUA_MUA_TREN_TPHCM__A_Tuan_ft_Le_Duong_Bao_Lam.flv HI.flv Lam_Dong.swf Tinh_le_dem_buon__xuanson062000.swf Hai_vi_sao_lac__canh_bien_qui_nhon.swf 35_Lop_G5.swf Co_Tu_1.swf Ongdochungtuluu.swf Muaxuandocoem.swf Madaothanhcong.swf Tamsunangxuan.swf Anh_cho_em_mua_xuan2.swf Chao_20144swf.swf HAPPYNEWYEAR.swf Covernewyear.jpg Xuanson062000___lk__mai_lo_2_minh_xa_nhau.swf AKN.jpg

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với website Mãi mãi Một Tình Bạn

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TRANG DÀNH CHO THẾ HỆ F2 CỦA LỚP G >

  PHỤ HUYNH "GIẬT MÌNH" VỚI KIẾN THỨC TRONG SÁCH GIÁO KHOA LỚP 1

  Mới đây, phụ huynh Lê Quân chia sẻ về sách giáo khoa (SGK) lớp 1 của NXB Giáo dục Việt Nam với nhiều điểm bất cập, sai sót, “thua xa những thứ mà thời đói rách chúng ta được học năm xưa".

  Theo phản ánh của phụ huynh này, về câu cú chữ nghĩa các đoạn văn mẫu ngày xưa luôn rất rõ ràng, rành mạch và gợi mở, hay ho. Thậm chí, có những câu văn, thơ đã trở thành kinh điển, nó đúng là hành trang rất tinh khôi, trong sáng theo mình suốt đời. Ví dụ, bài văn tả ngày đầu đến trường của Thanh Tịnh. Ngoài ra, sách ngày xưa còn tuyệt đối không có lỗi chính tả.

  Ông Lê Quân chỉ rõ, sách lớp một ngày nay, lỗi be bét, viết hoa lung tung, dấu cũng được đặt chưa chuẩn. Ví dụ, từ Chào Mào thì viết hoa chữ M nhưng ở từ Tu hú thì chữ h lại không viết hoa. Các dấu câu như dấu hai chấm, dấu chấm hỏi được đặt lung tung, không theo quy chuẩn nào cả.

  Nhiều câu văn trích dẫn tối nghĩa. Ví dụ: Sau cơn mưa cả nhà cá bơi đi bơi lại bận rộn. Hay câu: Dì Na gửi thư về, cả nhà vui quá/ hoặc Dì Na ở phố, nhà dì có chó xù...

   

  Chữ Na trong từ dì na không được viết hoa. Ảnh: PHCC
       Chữ Na trong từ dì na không được viết hoa. Ảnh: PHCC

  Bên cạnh đó, phụ huynh chỉ ra hàng loạt lỗi được cho là sai sót ở SGK Tiếng Việt lớp 1.

  Thứ nhất, bài Quê hương theo nguyên tác và trong trí nhớ của nhiều thế hệ, câu thơ phải là: Tuổi thơ con thả trên đồng, nhưng trong sách lại là Chiều chiều con thả trên đồng.

    
  Phụ huynh cho rằng câu thơ quen thuộc "đã biến mất". Ảnh: PHCC

  Thứ hai, tên riêng của người lúc viết hoa, lúc không.Ví dụ, từ dì na, chữ Na là tên riêng phải viết hoa, nhưng trong sách không viết hoa.

  Thứ ba, từ sau rốt ít được sử dụng, người lớn khó hiểu sao trẻ con hiểu được.

  Thứ tư, một ví dụ hình ảnh có bài thơ về ngôi nhà và ốc sên thì ốc sên được vẽ to gần bằng ngôi nhà. Tỷ lệ người, nhà, vật không cân đối, phá hỏng khuôn hình trong suy nghĩ của trẻ con.

   
  Tỷ lệ người, nhà, vật không cân đối, phá hỏng khuôn hình trong suy nghĩ của trẻ con
   Ảnh: PHCC

  Thứ năm, việc trích dẫn tên tác giả trong các bài văn, thơ mẫu gần như biến mất.

  Ngoài ra, phụ huynh còn cho rằng về mầu sắc của tranh minh hoạ khiến người có học qua về mỹ thuật phải “thổ huyết”. “Màu sắc cực kỳ bừa bãi, gần như gu thẩm mỹ trong tranh minh hoạ bằng 0”, phụ huynh này nhận xét.

  Phụ huynh Lê Quân khẳng định ngành giáo dục nếu không có cuốn sách giáo khoa lớp 1 - sách đầu đời của học sinh - được làm tử tế thì những đổi mới cũng sẽ không cải thiện được tình hình.

  (Tên phụ huynh đã được thay đổi theo yêu cầu).

  HUYÊN NGUYỄN

  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Minh An @ 10:39 28/10/2017
  Số lượt xem: 402
  Số lượt thích: 1 người (Phạm Minh An)
  Avatar

  Thật là buồn sau bao nhiêu lần cải cách! Con cháu chúng mình sẽ tiến về đâu?

   
  Gửi ý kiến